Nhiều cha mẹ thường nghĩ rằng, đầu tư cho con học ngoại ngữ từ nhỏ là lãng phí. Song khoa học cũng đã chứng minh rằng, cho trẻ học ngoại ngữ có những lợi ích không thể ngờ, đặc biệt là học tại các trường mầm non song ngữ đạt chuẩn. Tại sao lại vậy? Mời Quý phụ huynh cùng VAS tham khảo những thông tin bổ ích sau:

Nên chọn sớm môi trường song ngữ cho trẻ em Mầm Non 

Rất nhiều nghiên cứu của khoa học đã chỉ ra lợi ích tuyệt vời của việc cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ dưới 5 tuổi là thời gian vàng để tiếp thu ngôn ngữ thứ hai. Đồng thời, việc học song ngữ còn giúp cho trẻ có rất nhiều lợi ích to lớn, có thể kể đến như:

Phát triển trí tuệ

Trẻ nhỏ được học ngôn ngữ thứ 2 trước tuổi lên 5 thì sẽ phát triển chất xám trong não bộ càng dày đặc hơn những bạn cùng tuổi chỉ học một ngôn ngữ. Đây là lợi ích kết hợp bởi vì chất xám điều khiển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, chất xám dày đặc hơn thì tương ứng rằng trí tuệ phát triển tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ em được học song ngữ giúp cải thiện chức năng điều hành của não bộ. Đây là một hệ thống điều khiển trong não chỉ huy những quá trình tập trung mà chúng ta dùng để lên kế hoạch, giải quyết các vấn đề và thực thi nhiều chức năng về mặt trí tuệ. Em bé song ngữ thì sử dụng chức năng điều hành này nhiều hơn vì trẻ thường xuyên chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ.

Những em bé song ngữ  sẽ có được tính linh hoạt trong nhận thức; điều này có nghĩa rằng trẻ tập trung tốt hơn vào các thông tin có liên quan và bỏ qua những sự xao nhãng không cần thiết, làm cho quá trình học hỏi những quy tắc mới được nhanh chóng hơn rất nhiều.

Trường mầm non song ngữ các bé có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo

Do não bộ của những đứa trẻ song ngữ linh hoạt và chủ động, chúng hiểu các khái niệm về toán học tốt hơn, có khả năng giải quyết những vấn đề dễ dàng hơn đồng thời giúp phát triển tốt các kỹ năng tư duy.

Phát triển tình cảm-xã hội

Học song ngữ giúp hỗ trợ trẻ khả năng kết nối với các nền văn hoá, với cộng đồng và với cả gia đình. Những yếu tố này góp phần giúp cho trẻ phát triển cá tính riêng. Các nghiên cứu còn thấy rằng những em nhỏ được lớn lên trong môi trường song ngữ phát triển tốt hơn về khả năng tự chủ – một chỉ số đánh dấu sự thành công trong môi trường học đường sau này.

>>>Xem thêm: Học trường mầm non song ngữ – chuẩn bị hành trang cho con hội nhập quốc tế tốt hơn

Lợi ích trong học tập

Những em bé học song ngữ được cho là dễ dàng thành công hơn trong học tập. Do có thể chuyển đổi qua lại giữa hai loại ngôn ngữ, trẻ phát triển cách tiếp cận linh hoạt trong việc tư duy về các vấn đề. Khả năng đọc hiểu và tư duy với hai ngôn ngữ khác nhau giúp trẻ cải thiện tư duy trừu tượng lên những cấp độ cao hơn, điều này rất là quan trọng đối với khả năng học tập. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng những ai dùng hai ngôn ngữ trở lên có thể loại bỏ được tốt hơn các thông tin không liên quan. Điều thú vị là trẻ có thể dễ dàng áp dụng được các kiến thức từ ngôn ngữ thứ nhất sang ngôn ngữ thứ hai một cách dễ dàng.

Thành công về lâu dài

Khoảng ½ đến 2/3 dân số thế giới giờ đây sử dụng ít nhất là hai ngôn ngữ. Việc sở hữu hai ngôn ngữ trở lên, đặc biệt ngôn ngữ thông dụng như Tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích cho trẻ khi lớn lên. Trong thế giới toàn cầu hóa, những người biết được nhiều ngôn ngữ có cơ hội kiếm việc làm tốt hơn. Những người song ngữ có cơ hội lớn tham gia vào cộng đồng toàn cầu bằng nhiều cách, tiếp cận với thông tin ở nhiều nơi và học được từ nhiều người thông qua các nền văn hoá khác nhau.

Việc chọn một môi trường song ngữ đúng chuẩn là rất quan trọng, vì những lý do sau

Trẻ cần được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai hằng ngày, với lượng thời gian đủ lâu để thực sự trở thành một “em bé song ngữ”. Theo các chuyên gia, trẻ cần ít nhất 1-2 giờ đồng hồ để tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai mỗi ngày. Việc tiếp xúc với môi trường song ngữ đúng chuẩn giúp cho trẻ học ngôn ngữ thứ hai rất nhanh chóng và tương đương với ngôn ngữ mẹ đẻ.

Môi trường học tập tại các trường mầm non song ngữ

Nếu không cho trẻ vào một môi trường song ngữ thực thụ, bé sẽ khó có được sự tiến bộ vượt trội trong việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai. Hiện tại, nhiều cha mẹ thay vì cho con đi học thêm ở các Trung tâm Anh ngữ, đã chọn lựa một trường song ngữ để cho trẻ em học tập. Đây là một quyết định rất thông minh và kinh tế. Môi trường song ngữ tại Trường hiệu quả hơn là việc học tiếng Anh tuần 2 buổi ở các trung tâm Anh ngữ. Để lựa chọn một môi trường song ngữ đúng chuẩn, ba mẹ cần cân nhắc tìm trường và thoả mãn các tiêu tiêu chí sau:

  • Các tiết học của trẻ bằng tiếng Anh phải chiếm ít nhất là 30-50% thời gian so với tiếng mẹ đẻ.
  • Trẻ được học tiếng Anh không chỉ là qua giáo trình, tài liệu… mà qua các tình huống giao tiếp, các hoạt động vui chơi và sinh hoạt hằng ngày. Đây là cách học ngôn ngữ thứ hai phù hợp nhất với mọi lứa tuổi.
  • Trường có một môi trường đa văn hoá bằng sự có mặt của những giáo viên đến từ nhiều quốc gia nói tiếng Anh. Giáo viên bản ngữ là những người có bằng cấp chuẩn quốc tế.
  • Trường sử dụng các chương trình có bản quyền và thương hiệu của tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới cho phép và họ đào tạo giáo viên để giảng dạy trực tiếp ở trường.

VAS hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích về việc nuôi dạy trẻ học song ngữ. Và nếu cha mẹ còn đang thắc mắc có nên cho trẻ học trường mầm non song ngữ từ sớm hay không, thì có lẽ câu trả lời cũng đã trở nên rõ ràng rồi nhé.