Nhóm Ivy League đã tập hợp nhóm 4 trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ nằm ở các bang thuộc khu vực Đông Bắc nước Mỹ. Bên cạnh chất lượng đào tạo được cả thế giới công nhận, những trường này còn nổi tiếng “gay gắt” trong tuyển sinh với mức học phí ngất ngưởng (trung bình 55.000 đến 58.500 đô la Mỹ/năm, số liệu năm 2012).

Tuy nhiên, một khi đã đặt chân được vào đây, các sinh viên này sau khi tốt nghiệp đều nắm giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Thế nên, vào học các trường trong nhóm Ivy League cũng đồng nghĩa với việc bạn đang nắm giữ cơ hội phát triển mạng lưới quan hệ với giới lãnh đạo sau này.

1. Trường Harvard University

Ngôi trường quy mô rộng lớn đặt tại vùng Cambridge (Boston) này nổi tiếng “mát tay” trong việc đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Luật, Y khoa, Thiết kế, Khoa học. Đại học Harvard sở hữu nhiều trường chuyên biệt như Trường Kinh doanh, Trường Thiết kế, Trường Giáo dục (cao học), Trường Luật, Trường Y… Bên cạnh các khóa học “chính thống”, Đại học Harvard còn tổ chức những chương trình vào dịp hè.

Đây là ngôi trường lâu đời nhất trong nhóm các trường Ivy League, ra đời vào năm 1636. Có bảy cựu sinh viên của trường đã trở thành Tổng thống Mỹ, nhiều nhà khoa học nhận được Giải thưởng Nobel danh giá và tất nhiên cả những tỉ phú giàu có bậc nhất trên thế giới. Hiện nay có khoảng 21.000 sinh viên đang theo học tại trường. Năm 2014, trong số 2.023 sinh viên được nhận vào trường Đại học Harvard có 5% sinh viên là người Mỹ gốc Việt, một con số được cho là trung bình so với những năm trước đó.

2. Trường Brown University

Brown University có tên gọi ban đầu là College of Rhode Island. Trong số hơn 120 chuyên ngành đang được đào tạo tại trường, danh tiếng nhất là các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội, Kiến trúc, Sức khỏe cộng đồng, Quản trị kinh doanh, Hóa học và Địa chất học… Tại đây, bạn cũng có thể theo học các ngành đa lĩnh vực, từ Ai Cập học cho đến Nhận thức khoa học thần kinh!

Trường Đại học Brown được thành lập vào năm 1764 và hiện có khoảng 8.000 sinh viên theo học. Sinh viên của trường từng được công nhận là những sinh viên đại học hạnh phúc số 1 của nước Mỹ (Princeton Review năm 2010) nhờ vào rất nhiều các hoạt động văn hóa, sự kiện ngoại khóa, các chương trình hành động vì cộng đồng, các giải thi đấu thể thao và cơ sở vật chất tuyệt đẹp.

3. Trường Columbia University

Đại học Columbia ra đời từ năm 1745 và rất nổi tiếng trong lĩnh vực Y khoa, Khoa học, Nghệ thuật, Khoa học nhân văn, Kinh tế, Báo chí, Y tá, Sức khỏe cộng đồng, Luật… Những cựu sinh viên của trường đều nắm giữ các vị trí quan trọng như tổng thống, nguyên thủ quốc gia đều được vinh danh trên các bục trao Giải Nobel, Oscar. Đặc biệt, Giải thưởng Pulitzer cao quý về báo chí và văn học được điều hành bởi chính ngôi trường này.

4. Trường Cornell University

Cornell University là ngôi trường có tỷ lệ cạnh tranh đầu vào thấp nhất và đồng thời là ngôi trường trẻ nhất trong nhóm Ivy League (ngôi trường duy nhất được thành lập sau thời thuộc địa). Ngôi trường ra đời năm 1865 này là mái nhà chung của 22.400 sinh viên (số liệu năm 2011).