Nếu bạn đang luyện nghe tiếng anh giao tiếp mãi mà không tiến bộ, luôn cảm thấy không hứng thú, muốn bỏ cuộc, hãy kiểm tra lại rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm dưới đây.

1. Luyện nghe tiếng anh trong vô thức

Nghe trong vô thức nghĩa là bạn nghe các đoạn hội thoại tiếng anh trong khi đang thực hiện công việc khác. Phương pháp nghe này với trẻ em được đánh giá là hiệu quả nhưng đối với người lớn thì đây không phải là tốt nhất vì khả năng này đã bị hạn chế rất nhiều.

2. Không biết mình đang nghe gì

Không hiểu nội dung nghe khiến bạn dễ bỏ cuộc

Việc bạn nghe tài liệu quá hàn lâm, nghe không đúng trình độ của mình sẽ khiến não bộ của bạn sẽ phải làm một lúc 2 công việc là vừa cố gắng dịch để hiểu và vừa phải ghi nhớ những từ vựng tiếng anh mới nghe được. Nếu cứ lặp đi lặp lại điều này sẽ không có gì đảm bảo rằng bạn đã nghe đúng từ và sẽ không mang lại hiệu quả.

3. Cố nghe 100%

Chỉ khi bạn thật giỏi loại ngôn ngữ này hoặc tiếng anh là là tiếng mẹ đẻ thì việc nghe 100% những gì người khác nói mới khả quan. Nếu bạn đang là người rèn luyện kỹ năng này mà áp dụng phương pháp đó thì không thực sự hiệu quả. Lời khuyên cho bạn chỉ cần hiểu ý của người nói, nếu không nghe được chỉ cần hỏi lại. Nếu nghe hiểu được 70-80% tiếng anh, coi như bạn đã thành công.

4. Dịch khi nghe tiếng anh

Nếu cứ cố gắng dịch từng từ khi nghe sẽ khiến bạn mất thời gian chuyển ngữ nên lượng thông tin sẽ bị trôi đi. Hơn nữa, khi dịch bạn có thể hiểu, nhưng khó tìm từ tương ứng trong tiếng Việt vì dịch liên quan tới việc tìm từ tương đương.

5. Cố ngẫm lại câu mình vừa nghe

Nguyên nhân khiến bạn nghe tiếng anh giao tiếp không hiệu quả

Bạn có đang luyện nghe tiếng anh giao tiếp theo cách này không? Nếu có hãy sửa sai ngay bạn nhé. Khi nghe không được một câu, bạn cố ngẫm và nghĩ câu vừa rồi có ý nghĩa gì sẽ khiến bạn bị xao lãng các câu sau, và có thể mất 2-3 câu sau đó. Tốt nhất là nên tập trung vào những gì bạn đang nghe và cố hiểu những gì đang diễn ra.

6. Bạn cứ dừng và tua đi tua lại những đoạn khó hiểu

Số lượng từ vựng của bạn không đủ, nghe những tài liệu khó hơn so với trình độ khiến bạn không hiểu nội dung bài nghe đang nói gì. Bạn cứ dừng lại và tua đi tua lại những đoạn khó hiểu như vậy và không tìm ra đáp án. Điều này khiến bạn ức chế và chán dần đều.

Nếu gặp phải tình trạng này hãy bỏ qua những đoạn đó, sau khi nghe xong hết bài mới mở lại đoạn khó hiểu đó, tra từ, hỏi han và nhờ bạn bè giải thích cho bạn nhé.

Một số lỗi luyện nghe tiếng anh giao tiếp trên đây mọi người rất dễ mắc phải, nếu bạn đang mắc phải lỗi nào hãy chú ý phát hiện sớm và sửa sai để mang lại hiệu quả học tập được tốt nhất bạn nhé. Nếu muốn nghe được tốt, bạn có thể áp dụng thêm các mẹo như sau:

+ Chia thời gian nghe mỗi ngày sẽ giúp bạn nghe được nhiều hơn, không bị áp lực khi tiếp nhận nhiều thông tin.

+ Hãy tập trung để nghe để đạt hiệu quả cao nhất. Làm tốt được điều này sẽ giúp não bộ của bạn hoạt động tốt hơn, từ đó tạo ra hứng thú học tập cho bạn.

+ Kiểm tra và ghi nhớ từ mới mỗi khi nghe là điều rất quan trọng. Nếu không dành thời gian ôn luyện từ mới hoặc sửa những lỗi sai thì bạn dễ mắc phải sai lầm ở những lần nghe tiếp theo.

+ Luyện nghe kết hợp với nói nhiều hơn để tăng cường khả năng phản xạ được nhanh nhạy nhất. Bạn hãy dành thời gian để nghe tiếng anh hàng ngày, tạo thói quen cho bản thân.

+ Nếu kỹ năng nghe của bạn chưa được tốt, hãy nhờ sự giúp đỡ của những người giỏi hơn, có thể là bạn bè, đồng nghiệp, thầy cô giáo.

Chúng tôi mong rằng với những lỗi sai khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp trên đây sẽ giúp các bạn kịp thời sửa để việc học ngôn ngữ mới này không phải là chuyện quá khó khăn nữa.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các phương pháp giao tiếp tiếng anh cấp tốc