Kiểm tra là một hoạt động thường xuyên đi kèm với việc học. Tại bất cứ trung tâm anh ngữ cho trẻ em nào, chương trình đào tạo không chỉ tập trung và hệ thống kiến thức cùng phương pháp dạy mà còn bổ sung các bài kiểm tra định kỳ đa dạng giúp đánh giá trình độ và sự tiến bộ của mỗi em nhỏ. Mặc dù vậy, ngày nay hoạt động kiểm tra thi cử cũng thường nhận được ý kiến trái chiều từ cộng đồng. Nhiều người cho rằng điều này không nên áp dụng với trẻ em còn trong độ tuổi nhỏ vì nó sẽ gây ra sự căng thẳng và việc quá quan trọng thành tích không đánh có. Hãy cùng British Council tìm hiểu xem kiểm tra có ý nghĩa và tác động như thế nào đối với tâm lý và quá trình học của các em.

Các bài kiểm tra phù hợp với mục tiêu của người học

Các bài kiểm tra được thiết kế làm cho việc học tiếng Anh trở nên thú vị, đồng thời giúp trẻ em và gia đình của chúng có cơ hội ăn mừng thành tựu cùng những tiến bộ mới đạt được. Tại Hội đồng Anh, mỗi bài test trong khóa học đều sử dụng các nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi đi kèm hình ảnh đầy màu sắc. Tất cả học viên đều nhận được chứng chỉ thể hiện thành tích của họ dưới dạng các bảng điểm trên giấy.

Bài kiểm tra với hình ảnh sinh động

Nhiều cuộc khảo sát của British Council cho thấy hầu hết những người trẻ đồng ý rằng việc học tiếng Anh sẽ hữu ích hơn khi họ được học những điều mới, để đi du học hoặc để cải thiện triển vọng công việc. Giáo viên nhận ra rằng việc đặt các bài kiểm tra là mục tiêu học tập có động lực cao và mang tính cụ thể cho người học. Sự gia tăng động lực này cũng dễ dàng quan sát thấy qua các hành vi trong lớp học. Giáo viên thấy rằng các học viên nhỏ tuổi trở nên tích cực hơn đối với việc học ngoại ngữ, làm việc chăm chỉ hơn và chú ý hơn sau những kỳ kiểm tra đánh giá.

Dạy năm kỹ năng

Khung tham chiếu chung châu Âu về ngoại ngữ (CEFR), được phát triển bởi Hội đồng châu Âu, là một bộ tiêu chí để đánh giá năng lực ngoại ngữ tiếng anh. Khác với bốn kỹ năng thường nghe, trong CEFR khả năng ngôn ngữ bao gồm năm khía cạnh: đọc – viết – nghe – sáng tạo – tương tác nói. Mỗi bài test dùng để đánh giá tất cả năm kỹ năng này trong khuôn khổ tổng hợp. Việc biên soạn nội dung bài kiểm tra khuyến khích giáo viên tập trung vào phát triển cả năm kỹ năng một cách cân bằng và hoàn chỉnh cho trẻ nhỏ.

Phát triển ngoại ngữ đa kỹ năng cho trẻ nhỏ

Giúp trẻ biết điểm mạnh và điểm yếu của mình

Trình độ của người học có thể không giống nhau ở năm kỹ năng. Ví dụ, một người có thể mạnh về mảng nghe và nói, nhưng yếu hơn về đọc và viết. Một lợi thế của kết quả test là chúng thể hiện hiệu suất trên từng phần (nghe, đọc, viết, nói) riêng lẻ. Nghiên cứu tâm lý học giáo dục chỉ ra rằng phản hồi có hiệu quả nhất khi chỉ ra các khuyết điểm cụ thể và tập trung vào phương thức cải thiện chứ không phải chỉ đơn thuần đưa ra một con số đánh giá trên thang điểm. Thông qua nhận xét chi tiết, mỗi em sẽ nhận thấy đâu là điểm mạnh mà mình cần tiếp tục phát huy và đâu là điểm yếu cần phải khắc phục. Từ đó, có sự điều chỉnh phương pháp học để đạt kết quả tốt hơn.

Các thử nghiệm phù hợp với sự phát triển nhận thức của trẻ em

Làm bài kiểm tra tiếng anh trực tuyến trên ứng dụng

Những học viên trẻ khác biệt rõ rệt với người lớn về cách tư duy và học hỏi. Ví dụ, khả năng xử lý thông tin và liên kết sự kiện của trẻ em bị hạn chế hơn so với người trưởng thành. Họ cũng ít ý thức về việc học của chính mình, điều này rất quan trọng đối với việc xử lý thông tin, hành động chiến lược và ra quyết định hiệu quả. Điều quan trọng, khả năng ngôn ngữ và kỹ năng tương tác của người học trẻ cũng chưa được phát triển đầy đủ. Chính vì thế, nội dung bài kiểm tra phải đáp ứng được một số yêu cầu cụ thể như sau:

  • Các tín hiệu thị giác và hình minh họa đầy màu sắc được sử dụng trong suốt bài test.
  • Các yêu cầu đọc và viết cần được giảm tải.
  • Phần nghe sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm trực quan và tài liệu phù hợp với lứa tuổi.
  • Chủ đề bao gồm nội dung quen thuộc với trẻ nhỏ, ví dụ, đồ vật hàng ngày, động vật, thực phẩm.
  • Các bài kiểm tra nói bao gồm nhiều cuộc hội thoại đơn giản để đánh giá khả năng giao tiếp ngoại ngữ của trẻ.

Nhìn chung, hoạt động kiểm tra có mang lại căng thẳng hay không phải xem xét thiết kế và hệ thống đánh giá. Nếu tổ chức phù hợp, khoa học cùng với những đánh giá chi tiết hữu ích thì bài kiểm tra chẳng những không gây trở ngại tâm lý mà còn thúc đẩy các học viên nhỏ tuổi cố gắng nhiều hơn. Đây là mục tiêu mà các trung tâm anh ngữ cho trẻ em nói chung hay British Council nói riêng luôn hướng đến.

>>> Tìm hiểu thêm: Các khóa học luyện phát âm chuẩn tiếng anh của British Council