Hành trình du và học trên đất bạn

Nhắc đến du học mọi người vẫn thường dùng những từ ngữ cảm thán cao siêu để mô tả về giá trị của việc du học, về nền giáo dục của nước bạn, về những mức lương khủng sau khi ra trường hay việc sở hữu những tấm bằng uy tín,…Tuy nhiên, du học còn mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác nữa nhưng ít mấy ai chú ý đến. Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem những lợi ích này nhé: 

– Kỹ năng học tập: Ở bất kỳ trang web của trường đại học nào trên thế giới, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp những tuyên bố đại loại như “khi theo đuổi chương trình học của chúng tôi, bạn sẽ có được những kỹ năng thiết yếu để hành nghề sau này”. Đúng vậy, một trong những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm chính là các kỹ năng bạn đã rút ra được khi học đại học. Dù bạn học Y Được, Kỹ thuật hay Nhân văn, Báo chí thì cũng cần đến một số kỹ năng nhất định. Nổi trội nhất có lẽ là kỹ năng tổng hợp và phân tích thông tin. Bất cứ môn học nào cũng có nhiều đầu sách tham khảo và nhiệm vụ của bạn tất nhiên không phải là học thuộc lòng mà phải làm sao nắm được những nội dung quan trọng. Bạn sẽ phải nghe giảng để ghi chép lại các dẫn chứng, tham khảo bài giảng trực tuyến và đọc sách để tự ôn tập.

– Kỹ năng thuyết trình cũng vô cùng quan trọng. Từ ngành Tài chính ngân hàng đến Ngữ văn Anh, đặc biệt là ngành Truyền thông, các thầy cô đều khá chuộng hình thức đánh giá năng lực này. Bạn có thể sẽ phải thuyết trình cá nhân, thuyết trình theo đôi hay theo nhóm. Kết quả bài thuyết trình sẽ được dựa trên nhiều yếu tố: Nội dung bài thuyết trình, tác phong trình bày và cả khả năng tranh luận, phản biện, thuyết phục người nghe. Tất nhiên bạn cũng cần phải có kỹ năng tổ chức, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết rủi ro, kỹ năng tập trung… để có thể mang lại kết quả tốt nhất.

Học ở một môi trường gần như hoàn toàn minh bạch, sẽ không có chuyện học giả lấy bằng thật. Bạn sẽ phải có đủ quyết tâm và khả năng để khẳng định thực lực của chính mình. Đối với những kỳ thi trắc nghiệm, thật khó “đánh loto” bởi rủi ro làm sai của bạn lên tới 75%. Còn với những môn học giáo viên yêu cầu viết bài luận thì rõ ràng bạn sẽ phải tự mình bắt tay vào nghiên cứu. Ở trường The Hague University of Applied Sciences (Hà Lan), sinh viên được yêu cầu nộp bài qua chương trình chống đạo văn Ephorus rồi sau đó mới được gửi cho giáo viên. Thậm chí có trường có thể đuổi học sinh, sinh viên trong một vài năm nếu phát hiện có sự gian lận trong thi cử.

– Mở rộng mối quan hệ: Việc đi học ở môi trường học tập đa văn hóa chắc chắn cũng sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ thú vị, đôi khi có thể cần thiết sau này. Sinh viên Trường Harvard được đánh giá là những người may mắn khi được quen biết với những người sẽ là lãnh đạo trong các tập đoàn, chính phủ sau này.

– Lợi ích mà bạn dễ thấy nhất đó chính là việc phát triển khả năng ngoại ngữ trong môi trường học tập quốc tế. Bạn sẽ phải sử dụng tiếng bản địa, thậm chí là học thêm ngoại ngữ thứ hai theo yêu cầu của trường đại học. Việc phải sử dụng ngoại ngữ mỗi ngày sẽ là cơ hội tốt để tăng cường khả năng giao tiếp và học tập của bạn. Đối với sinh viên ngoại ngữ, du học chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cơ hội hiểu thêm hơn ngôn ngữ mà bạn theo học và có thể sẽ truyền dạy cho sinh viên của bạn trong tương lai. Nếu chỉ học trong sách vở, bạn khó có thể hiểu về cách dùng từ trong đời sống, cách sử dụng tiếng lóng, thói quen tập tục của nền văn hóa đó.

– Sống trong hoàn cảnh xa nhà, bạn tự nhiên sẽ phải trách nhiệm hơn với chính mình. Có thể khi còn ở nhà bạn sẽ không phải đụng tay vào công việc nhà, nhưng ở nước ngoài, bạn sẽ là người duy nhất phải giải quyết những vấn đề đó. Bạn sẽ phải tự thay bóng đèn, tự nấu ăn, tự đi chợ, tự giặt ủi, tự dọn dẹp phòng ốc… và tự xử lý cả những hóa đơn điện nước mỗi tháng. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ giúp bạn có cái nhìn khác hẳn về quản lý tiền bạc và học cách chi tiêu. Sẽ ít có những buổi la cà quán xá hơn, khâu giải trí cũng được giới hạn lại cho những dịp đặc biệt. Chính từ trong những hoàn cảnh như vậy bạn sẽ dần hình thành phong cách sống độc lập, sòng phẳng và có trách nhiệm với bản thân cũng như gia đình hơn.

– Dù là bạn du học Úc, Anh, Mỹ, Pháp hay là ở các nước nhỏ hơn thì việc đi du học cũng đồng nghĩa với những tình thế rắc rối mà bạn phải tự thân xoay xở. Và chính những trải nghiệm đó sẽ giúp bạn trường thành hơn trong đời sống. Nếu là một người thường xuyên đi làm thêm về khuya, bạn sẽ phải tự học cách bảo vệ bản thân. Những khi trở trời, bạn sẽ phải biết ăn mặc phù hợp với thời tiết để giữ gìn sức khỏe. Chỉ những ai xa nhà mới biết được cảm giác tủi thân kinh khủng những khi đau ốm không người thân kề cạnh. Hơn nữa, nếu ngã bệnh, bạn sẽ phải nghỉ học, nghỉ làm thêm và còn… tốn rất nhiều tiền khám bệnh nữa!

– Đi du học cũng là dịp lớn để thỏa mãn giấc mơ du lịch. Vào cuối tuần, nhà trường và các tổ chức vì thanh niên ở địa phương thường tổ chức các chương trình khám phá các địa danh nổi tiếng. Bạn chớ bỏ qua những dịp này để được du lịch giá rẻ, thậm chí là miễn phí. Sinh viên các nước cộng đồng chung châu Âu chớ quên tận dụng Hiệp ước Schengen về quy định tự do đi lại để dọc ngang các nước. Quãng thời gian du học, bạn có thể “bám càng” bạn bè quốc tế để về nhà họ vào những kỳ nghỉ, vừa không phải “bó chân” ở ký túc xá, vừa có cơ hội hiểu hơn về các nền văn hóa nước bạn.

– Và một lợi ích mà ai cũng nhìn thấy của việc đi du học đó là tương lai tràn trề hứa hẹn. Với một tấm bằng quốc tế, bạn sẽ dễ dàng hơn khi xin việc làm, tự tin hơn trong việc thỏa thuận lương bổng. Trong phim L’Espagnole Auberge chẳng phải chàng nhân vật chính đã lên đường sang Barcelona học cách trao đổi Erasmus vì niềm tin sẽ có được việc làm trong Bộ Tài chính Pháp? Nhiều chuyên gia săn đầu người cũng khẳng định rằng: Các nhà tuyển dụng sẽ thiện cảm hơn với những sinh viên du học bởi đó là những người tự tin, độc lập, sẵn sàng đối mặt với thách thức, có khả năng ứng phó khủng hoảng nhanh chóng và luôn thích ứng trong mọi hoàn cảnh. Và với rất nhiều lý do tốt đẹp đó, du học đã trở thành ước mơ của không chỉ riêng bạn mà của rất nhiều người.