Cho vay du học

Cho vay du học là một nghiệp vụ cho vay của ngân hang đối với các cá nhân để phục vụ mục đích chi trả học phí và các khoản chi khác khi tham gia các khoá học đại học và sau đại học ở nước ngoài (du học nước ngoài) hay ở trong nước nhưng do các cơ sở đào tạo nước ngoài thực hiện tại Việt Nam (du học tại chỗ).        

Cho vay du học là một sản phẩm tương đối mới tại các ngân hàng hiện nay, việc cho vay du học được đặt thành một chương trình riêng tín dụng du học học sinh với các yêu cầu về hồ sơ, thủ tục phù hợp của mục đích vay này. Việc xét cho vay du học cũng giống như các loại hình cho vay khác. Khách hàng cần chứng minh nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo được khả năng trả nợ, đồng thời cần có tài sản để thế chấp như nhà ở, sổ tiết kiệm, chứng từ có giá trị…

Tại hầu hết các ngân hàng cho vay du học được áp dụng theo hình thức cho vay thông thường, sau khi ngân hàng hoàn tất việc thẩm định, bao gồm thẩm định mục đích sử dụng vốn vay, khả năng thu nhập đảm bảo trả nợ, tài sản thế chấp.

Ngân hàng sẽ xét duyệt và giải ngân vào lúc vay. Việc xét duyệt cho vay và sau đó giải ngân đều phải có căn cứ trên giấy tờ chứng minh chi phí du học sinh sử dụng trong quá trình du học như giấy thông báo học phí của nhà trường, giấy thông báo hay hóa đơn chi phí kí túc xá, chi phí ăn, ở sinh hoạt…

Về phương thức trả tiền vay và lãi, khách hàng có thể trả lãi định kì hàng tháng còn tiền vốn có thể hoàn trả định kì hàng tháng, 3 tháng hay 6 tháng..tuỳ vào khả năng thu nhập và điều kiện phù hợp với mình. Tiền lãi tính trên dư nợ bình giảm dần (tiền lãi sẽ giảm theo nợ gốc, giảm dần theo mỗi đợt trả).

Bình quân chi phí du học tự túc ở nước ngoài khá cao, khoảng 10.000 USD/năm hay có thể đến 20.000 USD/năm. Để có khả năng cho con du học, phần đông phải là các gia đình có thu nhập cao và ổn định. Vì vậy có khá đông các bậc cha mẹ tìm đến ngân hàng vay vốn phục vụ cho mục đích này.