Tình hình thu hút vốn đầu tư tại tỉnh Đồng Nai

Trong năm 2015, Đồng Nai đã thu hút được gần 2,45 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (theo thông tin của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai). Trong số đó, có gần 100 dự án xin điều chỉnh tăng vốn trên 650 triệu USD và trên 100 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới với tổng vốn gần 1,77 tỷ USD.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được trên 28 tỷ USD với 1.553 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, số dự án còn hiệu lực là gần 1.200 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 24 tỷ USD. Như vậy, ta có thể thấy sức hút của tỉnh Đồng Nai đang tăng lên, tạo công ăn việc làm tại Đồng Nai và thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh. Để có được điều này, đó là nhờ những nỗ lực của các cấp lãnh đạo tỉnh đã tục làm tốt công tác điều hành chính sách kinh tế – xã hội. Nhờ đó, thu hút đầu tư nước ngoài đạt gần 2,45 tỷ USD, tổng giá trị sản phẩm đã tăng gần 12%, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 14,4 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2014 và đặc biệt xuất siêu 1,4 tỷ USD. Điều này đã giúp cho hơn 92 nghìn lao động có việc làm ổn định tại tỉnh Đồng Nai.

Những nhà đầu tư lớn vào tỉnh có thể kể đến đó là các doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Hàn Quốc với số đầu tư vượt 5 tỷ USD. Trong đó, Đài Loan có 283 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 5,13 tỷ USD và Hàn Quốc có 312 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là trên 5 tỷ USD. Những lĩnh vực hoạt động sản xuất khá đa dạng như linh kiện điện tử, sản phẩm gỗ, sản xuất giày dép, dệt may, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ… Tình hình sản xuất của các doanh nghiệp đầu tư vào Đồng Nai phần lớn đều đạt kết quả tốt. Vì thế, họ lại tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư, tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm tại Đồng Nai.

Số lượng vốn các doanh nghiệp đầu tư vào Đồng Nai không chỉ tăng mà còn đảm bảo đúng định hướng của tỉnh trong việc thu hút nhà đầu tư, họ cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng những công trình hạ tầng phục vụ địa phương. Các khu công nghiệp mới của tỉnh có thể kể đến như khu công nghiệp Long Khánh, Dầu Giây, Hố Nai, Suối Tre, Nhơn Trạch 6, An Phước, Lộc An – Bình Sơn, Giang Điền không chỉ tạo ra rất nhiều công ăn việc làm tại Đồng Nai mà còn đảm bảo những chủ trương của tỉnh.

Để được đầu tư vào tỉnh, Đồng Nai cũng đã có những tiêu chí đê chọn lọc kỹ càng, nhằm đảm bảo an sinh xã hội như tỉnh đã từ chối các lĩnh vực đầu tư gây ô nhiễm môi trường, sử dụng nhiều lao động, sử dụng nhiều diện tích đất cũng sẽ được xem xét để đảm bảo tính hiệu quả sử dụng tài nguyên đất.

Hiên nay, Đồng Nai đang đẩy mạnh cơ sở hạ tầng để phục vụ tốt hơn cho công tác giao thông vận tải như xây dựng các tuyến cao tốc Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết, đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch và các tuyến đường khác trong những dự án trọng điểm để khác phục tình trạng ùn tắc giao thông. 

Với những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai đã góp phần tạo hành ngành công ăn việc làm tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận, góp phấn phát triển kinh tế tỉnh và đất nước. Từ đây, cuộc sống của người dân được sung túc hơn.