Bạn đang tất bật chuẩn bị cho một kỳ thi năng lực tiếng anh để đáp ứng chuẩn đầu ra đại học? Bạn muốn đạt kết quả cao ở cả bốn kỹ năng để có lợi thế khi đi xin việc sau này? IELTS là kỳ thi tiếng anh theo chuẩn quốc tế với kết quả được nhiều trường học nổi tiếng trên thế giới và các công ty đa quốc gia công nhận. Để thuận lợi vượt qua kỳ thi này, bạn phải chắc chắn mình đủ sức giải quyết các đề thi đa dạng và mang tính học thuật cao. Mặc dù IELTS có hai dạng thức: học thuật và phổ thông nhưng kiểu học thuật vẫn được các sinh viên ưa chuộng nhiều hơn. British Council chia sẻ với bạn một số phương pháp luyện thi nghe và đọc hiệu quả.

Luyện tập nhiều hơn

Các sinh viên thường đặt câu hỏi “Làm thế nào để cải thiện kỹ năng đọc và nghe của mình?”. Câu trả lời ngắn gọn mà hẳn ai cũng nghĩ đến nhưng lại không dám chắc đó là hãy đọc và nghe thật nhiều. Tuy vậy, phương pháp thực hành cũng có những bí quyết riêng, chứ không phải cứ đọc lan man, nghe qua loa thì có thể cải thiện kết quả. Người học cần phải áp dụng kỹ thuật đọc và nghe có chọn lọc. Đối với những bài đọc, scanning và skimming nên được áp dụng triệt để. Còn với phần thi nghe, bạn nên chú ý nhận diện một số vị trí có liên quan đến các câu hỏi cần trả lời. Để có thể ôn luyện theo phương pháp bài bản, tiết kiệm thời gian nghiên cứu, bạn có thể tìm kiếm một khóa học IELTS tpHCM uy tín, có lộ trình điểm số tăng theo cấp độ rõ ràng.

Luyện nghe tiếng anh thường xuyên

Hãy đọc và nghe một cách chủ động

Những điều quan trọng nhất bạn có thể nghĩ về khi đọc chủ động là: từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cách phát triển ý tưởng. Hãy lưu ý đừng làm cả bốn việc cùng một lúc, bắt đầu với một thứ mà bạn còn nhiều điểm yếu. Hiển nhiên, đọc càng nhiều thì khả năng viết càng tốt hơn.

Luyện đọc sách tiếng anh

Trọng tâm từ vựng

Khi đọc hoặc nghe bạn nên làm những việc sau:

 • Gạch chân hoặc ghi chú bất kỳ từ hay cụm từ mới.
 • Đọc hoặc nghe lại phần đó một lần nữa và cố gắng đoán cụm từ đó có nghĩa là gì.
 • Kiểm tra ý nghĩa trong từ điển. Đừng bỏ qua bước 2.
 • Viết từ vựng mới trong một cuốn sổ ghi chú. Cách tốt nhất là nên tổ chức từ vựng theo nhóm để dễ phân biệt.
 • Thêm ý nghĩa, phát âm, collocations, câu ví dụ, từ đồng nghĩa,… để giúp bạn nhớ được những cách sử dụng đa dạng của một từ.
 • Xem lại sổ ghi chú thường xuyên.

Trải qua thời gian dài luyện tập, bạn sẽ có một số lượng lớn các từ và cụm từ mới để sử dụng. Các kỳ thi IELTS học thuật thường ưa chuộng sử dụng một hệ từ vựng riêng. Tìm kiếm và tải về những đề thi mẫu hay các tài liệu luyện thi khác sẽ giúp bạn ôn tập đúng trọng tâm hơn.

Sổ tay từ vựng tiếng anh

Trọng tâm ngữ pháp

Để lưu ý các điểm văn phạm khi đọc hoặc nghe, bạn nên thực hiện như sau:

 • Gạch chân hoặc ghi chú bất kỳ câu nào bạn không hiểu đầy đủ cấu trúc ngữ pháp.
 • Hãy suy nghĩ về lý do tại sao người viết sử dụng cấu trúc như vậy.
 • Xác định công thức ngữ pháp chung rồi kiểm tra qua sách hoặc trên trang web.
 • Cố gắng sử dụng cấu trúc này khi nói hoặc trong văn bản của bạn. Đừng chỉ dùng các câu đơn giản vì khi làm bài thi viết, bạn sẽ rất khó nhận được điểm cao.

Trọng tâm phát âm

Chỉ có thể lưu ý cách phát âm trong quá trình nghe tiếng anh. Cách làm này không chỉ giúp ích cho khả năng nghe mà còn hỗ trợ phần thi speaking. Người học có thể tiến hành tuần tự theo các bước sau đây.

 • Chọn 1 hoặc 2 câu có đặc điểm phát âm thú vị để nghe nói lại vài lần.
 • Đánh dấu bất kỳ vị trí nào bạn thường mắc lỗi trong phát âm thường ngày của mình.
 • Ngữ điệu có thể được ghi chú bằng các mũi tên lên xuống.
 • Dùng bút dạ quang highlight những âm mũi, âm câm của mỗi từ. Gạch chân các trọng âm đối với những từ vựng mới lạ.
 • Cuối cùng, hãy bắt chước người bản xứ lặp lại những câu đặc biệt này để ghi nhớ cách phát âm tiếng anh chuẩn.

Luyện phát âm như người bản xứ

Luyện thi IELTS là cả một quá trình gian nan, đòi hỏi nhiều nỗ lực trong thời gian ít nhất từ 3 tháng đến 1 năm. Ngoài việc nâng cao kiến thức theo cách thông thường, người học cũng cần có phương pháp ôn luyện hiệu quả. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một lớp học IELTS tpHCM, hãy liên hệ British Council để được tư vấn lộ trình học phù hợp nhất.