Bên cạnh những cơ hội có được khi đi du học , các DHS Việt Nam cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức
Hiện nay, khi tình trạng khủng bố đang đe doạ toàn cầu, DHS Việt Nam không khỏi lo lắng khi lựa chọn đất nước mà mình sẽ theo học. Tình hình khủng ngày một gia tăng, vì vậy áp lực trước những mối đe doạ có thể xẩy ra với DHS cũng là một thách thức lớn. Đi học mà lúc nào cũng có suy nghĩ xem cuộc sống có được bảo đảm không? Có bị đe doạ không? đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần cũng như quá trình học tập của các DHS.
Cũng có DHS gặp hoàn cảnh khó khăn, phải đi làm thêm để trang trải một phần chi phí sinh hoạt. Có DHS thì chưa đủ trình độ ngoại ngữ đã đi du học, vì thế đã gặp trở ngại trong quá trình giao tiếp, lắng nghe bài giảng. Ở một số nước phương pháp học của họ là lắng nghe và đưa ra ý kiến trong lúc giáo viên giảng bài, còn phần bài giảng học sinh phải tự tìm hiểu và nghiên cứu ở trang web của trường, khác hẳn với phương pháp giảng dạy trong nước. Vì vậy nhiều bạn DHS khi mới sang học tập, đã không hiểu được cách thức dạy của nước bạn, chỉ chuyên tâm ngồi ghi, chép lại lời giảng của thầy cô, dẫn đến không nghe được bài học, không nắm được trọng tâm bài, từ đó không theo kịp nhịp học của những sinh viên khác.
Một số DHS khác lại thấy công việc làm thêm đem lại cho họ nhiều tiền hơn, mà bỏ bê, không chú trọng đến việc học mới chính là mục đích quan trọng của họ. Chỉ lo làm thêm để kiếm tiền, dẫn đến bỏ học, bị đuổi học là điều không tránh khỏi. Những DHS như vậy sẽ mất đi cơ hội học tập, tích luỹ kiến thức cho mai sau, chỉ mải mê với lợi ích trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả sau này.
Có cơ hội thì ắt hẳn sẽ đi song song với thách thức, giới trẻ trong chúng ta sẽ cần phải biết tận dụng và nắm bắt cơ hội, phải trải qua những khó khăn, thử thách thì mới đạt được thành công. Ngày nay, khi Việt Nam đang tiến vào một sân chơi rộng lớn WTO, đòi hỏi chúng ta phải có kiến thức thật chắc, hiểu biết tình hình biến động của thế giới để đứng vững trong sân chơi không dễ dàng ấy. Muốn vậy thế hệ trẻ Việt Nam phải không ngừng học tập, rèn luyện và phấn đấu để góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước.