Tìm việc luôn là vấn đề gây áp lực với tất cả mọi người, nhất là những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp. Nhưng khi bạn được gọi đi phỏng vấn, bạn sẽ đối mặt với nỗi lo lắng khác và sẽ càng áp lực hơn khi đó là một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh. Bình tĩnh và thả lỏng đi nào ! British Council sẽ ở đây và giúp đỡ bạn với các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi và tips trả lời tiếng Anh cực chất đấy.

Tell me about yourself

Sau màn chào hỏi, bắt tay và giới thiệu sơ về bản thân thì nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn nói rõ hơn về bản thân mình. Phần này có lẽ sẽ khá đơn giản, vì những câu cơ bản như thế này chắc hẳn bạn đã được luyện tập kha khá ở các lớp tiếng Anh rồi. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng sẽ không muốn nghe những chi tiết vụn vặt vì họ đã xem sơ qua cv của bạn rồi. Tránh nói những câu như: “ I was born in Ho Chi Minh. I love playing the computer and surfing the net” hoặc “I have two sisters”. Bởi họ không muốn tất tần tật về đời sống cá nhân của bạn. Họ chỉ muốn biết con người bạn và định hướng nghề nghiệp của bạn của bạn như thế nào. Điều mà họ quan tâm là bạn có kiến thức và kỹ năng gì cho vị trí mà họ ứng tuyển. Hơn nữa bạn không được sử dụng từ lóng hay phạm bất kỳ các lỗi ngữ pháp cơ bản nào. Dưới đây là một ví dụ cụ thể cho bạn:

“I’ve been working as a junior chef at a small Italian restaurant for 2 years and my duties included assisting the head chef and preparing salads. I have always been interested in food and cooking which was why i chose to follow this career path. I studied at ABC college, where i gained my first level cooking diploma.” 

Dịch ra như sau: “Tôi đã và đang làm đầu bếp sơ cấp tại một nhà hàng Ý nhỏ trong 2 năm và nhiệm vụ của tôi bao gồm hỗ trợ bếp trưởng và làm món sa-lát. Tôi luôn quan tâm đến thực phẩm và nấu ăn, chính vì điều đó mà tôi đã lựa chọn con đường này. Tôi đã được chứng chỉ nấu tại trường đại học ABC.”

Câu trả lời trên vô cùng rõ ràng mặc dù từ vựng khá đơn giản. Hơn thế, câu trả lời này đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng.

Hãy chuẩn bị câu trả lời này thật tốt nhé

>>> Tham khảo thêm: Học tiếng anh qua video, tại sao không?

What are your strengths?

Khi nhà tuyển dụng hỏi câu này, có nghĩa là họ muốn biết tất cả những khả năng nổi bật của bạn đấy. Những khả năng này phải liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Vì thế trước khi ứng tuyển, bạn nên tìm hiểu kỹ vị trí của bạn cần những tiêu chí gì. Bạn hãy coi câu hỏi như một cơ hội để quảng bá bản thân.

Hãy nói những ưu điểm của bạn

What are your weaknesses?

Bạn không nên trả lời là không vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Ai cũng có điểm yếu nhưng mục đích của câu hỏi này là để  kiểm tra xem bạn cố gắng khắc phục điểm yếu ấy như thế nào, đặc biệt hơn chính là khả năng tự nhận thức bản thân.

Why did you leave your last job?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn xin việc thì bạn có thể bỏ qua câu hỏi này. Tuy nhiên nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc rồi, thì nhà tuyển dụng muốn biết lý do bạn nghỉ việc. 

Nếu là tình nguyện nghỉ, điều tối kỵ nhất là nói xấu sếp ở công ty cũ ( mặc dù đó là sự thật đi chăng nữa ) vì như vậy sẽ làm nhà tuyển dụng mất thiện cảm với bạn. Nếu bạn cứ thao thao kể xấu về công ty cũ cũng như sếp cũ của mình thì nhà tuyển dụng sẽ thắc mắc liệu mai mốt bạn có làm vậy với họ không.   

Để loại trừ mọi trường hợp xấu sẽ xảy ra, khi trả lời câu hỏi này bạn nên trả lời một cách tích cực, rõ ràng và thể hiện mục tiêu trong tương lai. Đây là câu hỏi chắc chắn bạn sẽ gặp khi đi phỏng vấn nên hãy chuẩn bị cho mình một câu trả lời an toàn nhé.

Tells us about your education

Khi hỏi câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết những gì bạn được học có phù hợp với vị trí mà họ ứng tuyển không. Bạn không cần phải liệt kê mọi thứ, bạn chỉ cần nói những môn học liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển thôi.

Hãy nói những môn học liên quan đến vị trí tuyển dụng

Hy vọng sau khi các bạn tham khảo những cách trả lời phỏng vấn tiếng anh trên mà British Council đã gợi ý, thì các bạn sẽ có thêm sự tự tin và trang bị một ít kiến thức để đi phỏng vấn bằng tiếng Anh nhé.